About

Tôi tên là Bình, mọi người thường gọi là BìnhTĐ (suy từ cái tên đầy đủ: Trương Đắc Bình), là cách gọi của những người từng làm FPT khoảng gần 10 năm trước đây. Tôi có 1 ngày sinh tạm gọi là đặc biệt, số gánh 😀 (18/12/1981), cung Nhân Mã, mà có lẽ cũng vì vậy, mặc dù học và làm IT lâu lắm rồi, nhưng tôi có cái sense về design, về mỹ thuật và đặc biệt thích tìm hiểu về usability.

photo

Tôi bắt đầu học và thiết kế web vào tháng 11/2002, với vị trí thực tập sinh tại một công ty gia công phần mềm, công ty 24MB, một công ty gia công cho thị trường Mỹ, và chủ yếu phát triển ứng dụng trên nền tảng web base. Tại thời điểm cách đây cả thập kỷ, web design ở Việt Nam còn rất sơ khai. Công nghệ ngày đó là ASP classic, kết hợp với cơ sở dữ liệu là Microsoft Access 97. Khi mới bắt đầu, cũng như bao nhiêu sinh viên mới tập tọe làm web, công việc chính của tôi là chuyển đổi bản thiết kế từ định dạng PSD (Photoshop 7.0) sang HTML. Khái nhiệm web 2.0 ngày đó chưa tồn tại, thậm chí CSS cũng mới chỉ ở mức sơ khai, chưa có khái niệm table-less (chỉ dùng thẻ Div) như bây giờ. Phần lớn các đoạn mã tôi bắt đầu sử dụng để dàn trang là HTML 4.x, CSS 1.x và cấu trúc trang web là HTML table (anh em làm front-end nghe thì ai cũng hiểu ngay). Ngày đó, web developer nói chung là làm từ A đến Z. Nghĩa là nhận bản vẽ PSD, rồi chuyển sang dạng HTML template, rồi tiếp tục code ASP classic chứ không phân chia front-end / back-end developer mỹ miều như bây giờ.

Có 02 điểm đáng quí mà tôi học được ở 24MB. Đầu tiên là khái niệm testing. Khi hoàn thành việc chuyển đổi từ PSD template sang HTML, những người làm QC (Quality control) ở 24MB thường để 2 màn hình cạnh nhau: 1 bên là file PSD, 1 bên là bản HTML. Nếu giống hệt nhau thì mới pass. Về sau này, việc testing ảnh hưởng sâu rộng đến tư duy thiết kế web của tôi. Từ bản vẽ, tới file HTML, cho tới việc push sample data vào để test (bản vẽ có dữ liệu sẽ khác với bản vẽ lúc mô phỏng khá nhiều), và cho tới những khái niệm “hot” hơn như responsive design. Điều thứ 2 là khái niệm web template sử dụng regular expression. Vâng, từ thời 2002, tôi đã làm quen với những thứ như vậy, bây giờ  thì có lẽ ai làm PHP sẽ thấy Smarty cũng khá phổ biến. Kinh nghiệm sử dụng RegEx giúp tôi rất nhiều trong tư duy thiết kế sau này, mà có lẽ, khi đọc các bài blog, bạn sẽ hiểu.

Trải qua bao năm tháng làm việc, từ 24MB, cho tới FPT, và sau này là những công ty nước ngoài từ Philippines, US… tôi hầu như không có  trải nghiệm để phát triển ứng dụng phần mềm trên các nền tảng khác, ví dụ như mobile, desktop application, hay những dự án trên trời với giải pháp king-kong dạng Oracle, IBM… Cuộc đời tôi trước giờ gắn liền với web design.

Khi bạn sống đủ lâu trong 1 lĩnh vực nào đó, bạn sẽ có nhu cầu chia sẻ, và tôi cũng không ngoại lệ. Từ 1 cậu sinh viên lọ mọ với những dòng HTML, trải qua giai đoạn thiết kế web kiểu “điển hình” 03 cột (three columns), rồi tới wide screen, tới khái niệm golden ratio, cũng như UI, UX… hay cao xa hơn là mấy thứ HCI khỉ gió (HCI: Human Computer Interaction), hoặc Usability. Hiện nay, mặc dù công việc toàn thời gian của tôi là PM cho các dự án Digital Outsourcing (web and mobile app), tuy nhiên, phần lớn thời gian rảnh tôi dành cho nghiên cứu những thứ loanh quanh Usability và cách ứng dụng. Blog này là góc của tôi, 100% tự viết, dùng để chia sẻ những gì tôi đã, và đang nghiên cứu, ứng dụng cũng như tranh luận để tìm ra 1 sản phẩm tốt nhất cho người dùng.

Trên internet thì nhan nhản các loại hầm bà lằng về CTA, Landing page, conversion rate, IA (information architect), blah blah… Nhưng lại ít ai trao đổi, mổ xẻ cách áp dụng nó ntn? Các website Việt Nam và ĐNÁ ra sao? và suy rộng ra, thiết kế 1 sản phẩm tốt thì cần những gì? Có lẽ sẽ cần nhiều người nữa chọn ngành này, cùng mổ xẻ như tôi. Hy vọng là như vậy.

IDF cert1

Phần lớn thời gian rảnh, tôi thường sinh hoạt và học tập, đóng góp tại cộng đồng Interaction Design Foundation (IDF) với vai trò regional manager, bởi tại đây có rất nhiều các chuyên gia đầu ngành (bao gồm cả 2 người tôi rất thích là Nielsen và Norman). Hy vọng rằng, một lúc nào đó, sẽ có một cộng đồng trực tuyến, 1 hiệp hội tương tự ở Việt Nam, để các sản phẩm, dịch vụ được thiết kế nghiêm túc, chuyên nghiệp hơn.

Xin góp nhặt 1 chút hiểu biết, để qua đó, mang lại một góc nhìn về cuộc sống xung quanh chúng ta, dưới lăng kính của Usability, User Experience.

Facebook (chém gió là chính) / Library (tủ sách của mình) / Twitter / LinkedIn

Cover image by http://jareddonovan.com/